วันศุกร์ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

อุทยานมังกรสวรรค์

พิพิธภัณฑ์ลูกหลานมังกร

พอดีมีโอกาสได้ไปเที่ยวสุพรรณบุรี ที่อุทยานมังกรสวรรค์ จึงเก็บภาพสีสวย ๆ มาฝากเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ พอดีไปถึง ฟ้าสวยมาก (แต่ร้อนสุด ๆ) จึงยอมทนตากแดดเปรี้ยง ๆ ไปกดชัตเตอร์มาฝากเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ สักนิดหน่อย

ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง สุพรรณบุรี

เวลาไปเที่ยวต่างจังหวัด ผมนิยมถ่ายภาพสีสด ๆ หลักการมีง่าย ๆ ไม่กี่ข้อ เดี๋ยวจะพยายามอธิบายสั้น ๆ ให้เข้าใจง่าย ๆ นะครับ


เวลาถ่ายภาพวิว ทิวทัศน์ ถ้าต้องการภาพสีสด ๆ ท้องฟ้าออกเข้ม ๆ พยายามถ่าย "ตามแสง" คือให้พระอาทิตย์อยู่หลังเรานะครับ เพราะหากเลือกมุมไม่ดี ท้องฟ้าจะออกสีขาว ๆ ซีดๆ ดูแล้วสีสันไม่สดใสครับ

พิพิธภัณฑ์ลูกหลานมังกร

อย่างภาพนี้ ไปได้จังหวะเวลาพอดี ถ้าไปผิดเวลา พระอาทิตย์อยู่หลังตัวมังกร ฟ้าที่ได้ก็จะกลายเป็นสีขาวไปหมด ไม่สดอย่างงี้

เวลาถ่ายภาพวิว เบื้องต้นผมจะใช้ระยะไวด์นะครับ คือเลนส์ที่มีระยะโฟกัสสั้น ๆ เช่น เลนส์ EF 17-40 f/4L, เลนส์ EF-S 10-22 เป็นต้น แล้วปรับค่ารูรับแสง หรือค่า f ให้แคบ ๆ นะครับ เพื่อให้ระยะชัดหมดทั่วทั้งภาพ เช่น ใช้ f 8, f 11 เป็นต้น แล้วแต่สถานการณ์นะครับ


สำหรับการทำให้ภาพสีสด (กว่าปกติ) ให้ตั้งค่า Picture Style (สำหรับกล้อง Canon) หรือ Picture Control (สำหรับกล้อง Nikon) ไปที่ Landscape หรือ Vivid นะครับ แล้วถ้ายังสดไม่พอใจ ให้เข้าไปตั้งค่าละเอียดตรง Saturation ให้เข้มขึ้นไปอีก พอถ่ายออกมาเสร็จ เห็นภาพแล้วชื่นใจ สีสดสุด ๆ ไปเลยครับ

แต่ถ้าในสถานการณ์ที่หามุมถ่ายตามแสงไม่ได้ สีก็จะสดน้อยลงไปตามมุมนะครับ เช่นภาพนี้


อันนี้บางทีก็แล้วแต่ดวงนะครับ บางทีจะให้ออกมาเป๊ะทุกรูป อย่างที่ตั้งใจ ก็ต้องคำนวณเวลาไปถึง เวลาเดินทาง แล้วก็ดูพยากรณ์อากาศด้วยนะครับ ว่าฟ้าใส หรือว่าเมฆมาก การที่จะทำให้ฟ้าออกมาเข้มได้ อย่างไรเสีย ฟ้าของจริงต้องมีสีฟ้าพอสมควรนะครับ ไม่ใช่ว่าฟ้าตุ่น ๆ แล้วจะถ่ายออกมาให้เข้มได้ . . .

ไว้พบกันใหม่ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น